Surface của Microsoft: Máy tính bảng có khả năng gập màn hình

Máy tính bảng Surface được thiết kế với hai màn hình

Mới đây, công ty Microsoft đã thông báo kế hoạch phát triển một mẫu máy tính bảng mới thuộc dòng Surface. Dự kiến, sản phẩm sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2020. Điểm đặc biệt của mẫu máy tính bảng này là khả năng gập màn hình và hỗ trợ ứng dụng Android, đánh dấu bước tiến đáng chú ý trong sự phát triển của công nghệ di động và hệ điều hành.

Màn hình bảng Surface của Microsoft

Máy tính bảng Surface của Microsoft được thiết kế với hai màn hình kích thước 9 inch mỗi màn. Tỷ lệ hiển thị của màn hình là 4:3, theo thông tin được Jeff Lin, giám đốc mảng sản phẩm tiêu dùng của hãng nghiên cứu thị trường IHS Market, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes. Thông tin này được lấy từ các nguồn tin trong chuỗi cung ứng linh kiện.

Máy tính bảng Surface được thiết kế với hai màn hình
Máy tính bảng Surface được thiết kế với hai màn hình

Hệ điều hành và kết nối của máy tính bảng Surface

Theo các nguồn tin quốc tế, máy tính bảng Surface sẽ được trang bị hệ điều hành Windows 10 đặc biệt dành cho màn hình gập. Điều này khác biệt so với phiên bản dành cho laptop thông thường. Ngoài ra, máy tính bảng này sẽ sử dụng chip Intel 10 nm và có tính năng kết nối dữ liệu liên tục thông qua LTE hoặc 5G.

Máy tính bảng Surface với màn hình gập trang bị hệ điều hành Windows 10
Máy tính bảng Surface với màn hình gập trang bị hệ điều hành Windows 10

Một điểm đáng chú ý khác là Microsoft có thể cho phép sản phẩm sử dụng các ứng dụng Android, mặc dù không sử dụng hệ điều hành của Google. Nếu thông tin này chính xác, thiết bị màn hình gập của Microsoft sẽ mang tính di động và phù hợp với nhu cầu sử dụng là máy tính bảng hơn là laptop truyền thống.

Gợi ý  Top laptop chỉnh sửa ảnh video được các dân thiết kế ưa chuộng

Lịch sử phát triển và xu hướng

Microsoft đã tiết lộ sản phẩm ý tưởng về màn hình gập từ năm 2009 và đã đăng ký sáng chế liên quan đến thiết bị có màn hình gập từ năm 2017. Tuy nhiên, sản phẩm chính thức vẫn chưa được công bố.

Công nghệ màn hình gập đã trở thành xu hướng thiết kế nổi bật trong ngành công nghệ kể từ đầu năm 2019. Ngoài các hãng di động, nhiều nhà sản xuất máy tính cũng đang nghiên cứu và phát triển những thiết bị có màn hình gập. Lenovo đã tiết lộ mẫu máy tính ThinkPad X1 với màn hình gập và dự kiến sẽ phát hành vào cuối năm 2019. Intel cũng đã công bố sản phẩm tham chiếu với thiết kế màn hình gập vào tháng 5 năm nay.

Công bố này của Microsoft cho thấy họ đang nỗ lực tham gia vào cuộc đua về công nghệ màn hình gập. Điều này mở ra triển vọng thú vị cho tương lai của các thiết bị di động và máy tính bảng.